Để căn nhà có độ bền lâu dài, hay tạo nên các sản phẩm sơn nhà đẹp. Thì yêu cầu những người thợ, những kỹ thuật sơn nhà cần phải đúng quy trình.

Quy trình thi công sơn nước nhà mới, và sơn lại nhà cũ không giống nhau. Và thi công sơn mới hoàn thiện công trình xây dựng, thì sẽ khó và nhiều bước hơn sơn lại nhà cũ.

Tùy vào yêu cầu của từng gia chủ, sẽ có những quy trình sơn tường nhà khác nhau. Nếu như bạn muốn tiết kiệm chi phí, thì có thể bỏ bớt một số công đoạn mà Hoàng Phát đưa ra bên dưới.

Quy trình thi công sơn nước cho nhà mới và tường cũ

Quy trình thi công sơn nước cho nhà mới và tường cũ

Quy trình sơn nước nhà mới xây

Nhà mới xây hay các công trình xây dựng mới, là những công trình cần làm tốt tất cả công đoạn. Bao gồm từ công đoạn tô tường, làm đẹp bề mặt tường bê tông.

Để cho quy trình thi công sơn nước thuận tiện, đẹp, nhanh chóng, tiết kiệm. Thì từ công đoạn tô hồ, bạn cần tô hồ phẳng, tường phẳng đẹp.

Sau khi đã tô hồ xong, chờ bề mặt tường khô ráo, chắc chắn. Thì công đoạn đầu tiên trong sơn nước, đó là bả bột matit, trét bột làm đẹp tường.

Sau khi trét bột xong, chờ lớp bột trét khô, bắt đầu chà nhám, làm phẳng bề mặt. Cần chà nhám kỹ, và xử lý những vị trí lồi lõm, để tránh lồi lõm sau khi sơn.

Tiến hành sơn lót, thi công sơn lót lên bề mặt lớp bột trét mới xả nhám xong. Chờ lớp sơn lót xong, tiếp tục sơn màu cho tường.

Lưu ý: Đối với tường ngoài, thì quy trình thi công sơn nước tường ngoài sẽ có thêm sơn chống thấm. Sau khi sơn lót sẽ cần sơn 1 lớp chống thấm, hoặc không cần sơn lót và thi công sơn chống thấm, sau đó sơn màu.

Quy trình thi công sơn nước nhà mới xây đẹp và bền

Quy trình thi công sơn nước nhà mới xây đẹp và bền

Quy trình thi công sơn nước chuẩn

Nếu đọc qua phần bên trên khó hiểu, thì bạn có thể xem lại các bước thi công sơn nước. Mà Hoàng Phát tóm tắt, gói gọn quy trình như bên dưới nhé.

Quy trình sơn nước tường trong nhà:

 1. Bả bột matit lần 1 lên lớp tường đã tô hồ xong.
 2. Sau khoảng 2 tiếng, bả bột matit lớp thứ 2.
 3. Khi lớp bột bả đã khô, tiến hành chà nhám, xả nhám lớp bột cho phẳng.
 4. Tiến hành sơn lót 1 lớp, nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể bỏ qua bước này.
 5. Tiến hành sơn phủ màu hoàn thiện, sơn chỉ trang trí, sơn trần…

Quy trình sơn nước tường ngoài nhà:

 1. Bả bột matit lần 1 lên lớp tường đã tô hồ xong.
 2. Sau khoảng 2 tiếng, bả bột matit lớp thứ 2.
 3. Khi lớp bột bả đã khô, tiến hành chà nhám, xả nhám lớp bột cho phẳng.
 4. Thi công sơn lót, sau đó sơn chống thấm. Hoặc bạn có thể bỏ qua quy trình sơn lót, và thi công luôn sơn chống thấm.
 5. Thi công sơn phủ màu hoàn thiện. Bạn cũng có thể sơn lót, sau đó dùng loại sơn màu có chức năng chống thấm.

Lưu ý: Việc thi công sơn chống thấm, hoặc sử dụng vật liệu chống thấm cho tường là rất cần thiết. Vì có thể sau một vài năm, công trình nhà cửa sẽ rất dễ bị thấm, nên bạn cần làm kỹ công đoạn thi công chống thấm.

Quy trình sơn lại nhà cũ chuẩn nhất

Khi thi công sơn lại nhà cũ, thì quy trình đơn giản hơn, không giống như sơn mới. Giúp tiết kiệm chi phí, cũng như tiết kiệm thời gian hơn nhiều.

Để thi công sơn nhà, thì quy trình sơn lại nhà cũ như sau:

 1. Kiểm tra tường nhà, trần nhà, sủi vị trí tường bị bong tróc sơn, vị trí tường bám bẩn nhiều.
 2. Thi công bả bột dặm vá, chờ khô bột, xả nhám và làm đẹp bề mặt tường.
 3. Thi công sơn phủ màu hoàn thiện lên tường, trần nhà.

Lưu ý: Vì tường cũ đã có lớp bột cũ, nên không cần phải bả bột, sơn lót. Đối với công trình bong tróc qua nhiều, hoặc cần bóc giấy dán tường. Thì cần sủi lớp sơn, bả bột và thi công sơn như quy trình sơn nhà mới.

Các bước sơn bả tiết kiệm chi phí

Khi thi công sơn nhà mới, hay là công trình sơn lại nhà cũ. Thì cần rút một số công đoạn, bớt đi một số quy trình, sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn.

Việc rút bớt một số bước, một số quy trình thi công sơn bả, nhưng vẫn cần đảm bảo chất lượng sơn. Do đó, chỉ nên bỏ các bước không làm ảnh hưởng chất lượng, độ bền của sản phẩm sơn.

Đối với nhà mới: Khi thi công sơn bả công trình xây dựng mới, thì nên làm đẹp từ công đoạn xây tường, tô tường. Có thể bỏ bớt công đoạn sơn lót trong nhà, nếu tường ngoài thì có thể dùng sơn chống thấm.

Đối với nhà cũ: Việc sơn lại nhà cũ sẽ không cần bả bột, hay công đoạn sơn lót. Vì đã có lớp sơn và lớp bột cũ rồi. Nếu như phần tường cũ còn tốt, thì không nên sủi lớp bột cũ.

==> Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về các bước sơn nhà đẹp và bền. Nếu bạn cần tìm thợ sơn, hãy xem thêm dịch vụ sơn nhà đẹp với chi phí rẻ nhất.